มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม

ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่าหลังจากเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งเต้านมแลเวจำทให้ชีวิตหลังจากนี้ดีขึ้นจริงๆ  อย่างไรหรอคะ
 
1.ก่อนอื่น ขอให้คุณเชื่อมั่นว่า โรคนี้สามารถรักษาหายได้จริงๆ ค่ะ และเดินหน้ารับการรักษา มีกำลังใจเข้มแข็งตลอดนะคะ อย่านิ่งดูดาย ปล่อยไว้เฉยๆ ถ้ารักษาได้เร็ว การรักษาก็ง่ายขึ้นค่ะ การรักษาไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดหรอกค่ะ
2.พี่พยาบาลที่ช่วยดูแลตอนให้คีโม ให้ข้อเตือนใจว่า ถ้าคุณยอมรับการรักษา นั้นคือเปิดโอกาสที่จะหายได้จริงๆ แต่ในทางตรงข้ามถ้าไม่ยอมรักษา โอกาศนั้นจะมีค่าเป็นศูนย์ไม่มีผลดีใดๆ
3.การผ่าตัดขอให้มั่นใจว่าทีมแพทย์จะดูแลรักษาอย่างดีที่สุด คุณหมอท่ายเคยกล่าวว่า “ขอให้คนไข้ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนการรักษาคุณหมอจะเป็นผู้รักษาคนไข้เอง” ได้ยินเช่นนี้แล้ว รู้สึกคลายกังวลและสบายใจขึ้นมากค่ะ
สำหรับดิฉันเอง การผ่าตัดถือเป็นเคสทิ่ยากมาก และในที่สุดทีมแพทย์ท่านสามารถเก็บรักษาเต้านมไว้ให้ได้จริงๆค่ะ กราบขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ
4.การให้คีโม อาการเหมือนคนแพ้ท้อง ไม่ต้องเป็นวิตก คือคำกล่าวของผู้ที่ได้รักษามาก่อนได้คำตอบนี้ เมื่อได้มารักษาก็จึงรู้ว่า จะมีอาการคลื่นไส้ และทานอาหารยาก พยายามทานให้เยอะๆค่ะ เพื่อให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดได้ถึงเกณฑ์ ก่อนให้ยาครั้งต่อไป ตอนที่คลื่นไส้มากๆ การนอนหลับพักผ่อนมากๆ ก็ช่วยได้ค่ะ เพราะตอนที่เราหลับ เราก็จะลืมคลื่นไส้ไปได้เลย หรืออาจใช้วิธีดื่มน้ำส้มบ้าง ช่วยเพิ่มความสดชื่น สำคัญต้องพยายามทานอาหารให้ได้ครบ 5 หมู่นะคะ
5.การฉายแสง ไม่มีอะไรต้องกังวลเลยค่ะ สบายๆ เพียงแต่คอยระวัง อย่าให้เส้นที่ตีกรอบบริเวณที่ฉายรังสีเลื่อนหาย อ่านถึงตอนนี้แล้ว ขอให้ผู้ป่วยทุกท่านคลายความกังวลได้เลยในทุกขั้นตอนค่ะ อย่าลืมพบคุณหมอ ทุกครั้งที่นัดมาด้วยนะคะ กราบขอบพระคุณคุณหมอที่สุดค่ะ ที่ช่วยรักษาด้านเคมีบำบัดและฉายแสงนะคะ และกรุณาให้คำแนะนำดีๆแก่คนไข้ค่ะ
6.ระหว่างการรักษา คุณจะพบว่ามีผู้ที่รักคุณ ผู้ที่คอยให้กำลังใจคุณ ผู้ที่ดูแลคุณอยู่ข้างๆ สิ่งนี้คือกำลังใจที่ดีที่สุดของคุณนะคะ สิ่งสำคัญอีกอย่างคือคุณต้องให้กำลังใจตัวเองด้วยนะคะ
7.การสวดมนต์ กราบพระ หรือนั่งสมาธิ จะช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลายความวิตกกังวลใดๆ และสามารถช่วยให้คุณพักผ่อนความคิดต่างๆได้ เมื่อจิตใจคุณสงบและสบาย สุขภาพร่างกายของคุณก็ดีตามไปด้วยค่ะ
8.เมื่อรักษาหายแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นประจำนะคะ ช่วยทำให้ร่างกายคุณสดชื่นและส่งผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวด้วยค่ะ
9.กราบขอบพระคุณทีมแพทย์และทีมพยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่กรุณาให้การดูแลรักษาให้กำลังใจและให้คำแนะนำเป็นอย่างดีตลอดการรักษา
 
กราบขอบพระคุณทุกท่านที่สุดนะคะ
ขอส่งกำลังใจให้ผู้ป่วยทุกท่านนะคะ ขอให้ท่องคำว่า “รักษาหายได้” ไว้ในใจตลอดนะคะ
ดาววลี  ชีวะศานติ (หญิง) อายุ 51 ปี
ปีที่ได้รับการรักษา พ.ศ.2548
ชนิดการรักษา ผ่าตัด ,เคมีบำบัด และฉายแสง

สาขารังสีรักษาและมะเร็งวิทยา ฝ่ายรังสีวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 1873 ถนนพระราม4 ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
WEBMASTER CHULACANCER@YAHOO.COM

จำนวนคนเข้าใช้งาน

6 5 5 0 2 8 9

ข้อมูลในเว็บ chulacancer.net นี้เป็นข้อมูลเชิงวิชาการ การนำไปใช้รักษาผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย สาขารังสีรักษา
และมะเร็งวิทยาคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะไม่รับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติตามข้อมูลนี้ กรุณาปรึกษาแพทย์