สำหรับผู้ป่วย

 

 

จดหมายชมเชย

 

วันที่ ชื่อ-สกุล เรื่อง
1 มิ.ย. 59   เส้นทางพิชิตมะเร็งหลังโพรงจมูก
6 พ.ค. 58 คุณพัชยา

27 มี.ค. 58 คุณจักรเพชร
5 ก.พ.58 คุณจั่นเจา

17 พ.ย.57   บันทึกการพิชิต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ของ นร ป โท อังกฤษ วัย 26 ปี (Hodgkin Lymphoma)
4 พย.57 คุณณัฐพัชร์  
24 กย.57 คุณระวีนันท์  
17 กย. 57 คุณสำราญ  
4 ก.ย. 57 คุณอ้อย 
29 ส.ค. 57 คุณวรท  
    A blog to live & learn with cancer
  คุณอมร   เมื่อฉันเป็นมะเร็ง
15 สค.57 คุณบุษรา  
13 ส.ค.57 คุณสุพัตรา  
24 เม.ย.57 นางอารี  

-

UNKNOWN

แสดงความคิดเห็น ฉายแสงห้อง 21 EX
พนักงานคุณจารึก , คุณเป้  ประทับใจในการให้บริการ ให้คำปรึกษาข้อสงสัยให้กับคนไข้ดีมาก ทำให้คนไข้ไม่อาย เป็นกันเองดี ประทับใจมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

-

UNKNOWN

ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ห้อง RA ทุก ๆ ท่าน 
น้ำใจงามจิตอาสาขอสรรเสริญ  บริการคนไข้ ไม่หมางเมิน คุยเพลิดเพลินยิ้มแย้มมีไมตรี  คนป่วย ป่วยกายใจหายป่วย เพราะท่านช่วยหายไวได้กุศล ขอคุณพระคุ้มครองท่านทุกคน พ้นโรคภัย นำชีวาพารุ่งเรือง ขอบคุณจากใจจริงค่ะ คุณหมอทัศน์พงศ์  คุณโพธิ์ทอง คุณจารึก คุณสาวบางใหญ่ คุณ รปภ. 2 ท่าน คุณส้ม และอีกหลายท่านที่มิได้เอ่ยนาม ขอบคุณที่เปิดประตูให้ก่อนเวลา และบริการรวดเร็ว

29 ก.ค.52

คุณพิท   

เรื่องความขยันขันแข็งของเจ้าหน้าตึกว่องวานิช ชื่อนก
ดิฉันได้มาเอาบัตรคิวในตอนเช้าของวันพุธประมาณเวลา ตี 4.50 จะเห็นคุณนกเขามาเปิดตึกและทำความสะอาดและบริการคนไข้ที่มาในตอนเช้าและญาติอย่างดิฉันเป็นอย่างดีมาก ไม่เคยบ่นว่า ลำบาก ขอให้คนไข้และญาติปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามระเบียบของโรงพยาบาลเป็นอย่างดีและเข้าใจ  ดิฉันจึงขอขอบคุณคุณนกที่ได้ให้บริการที่เป็นเยี่ยมแก่คนไข้และญาติด้วย  ขอบคุณ

4 ก.ค.54

นางทัศนีย์  

เรียน  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
เรื่อง  ขอขอบคุณพยาบาล และเจ้าหน้าที่ ชั้น 5 ตึกว่องวานิช และห้องฉายรังสี 21 EX   ดิฉันนางทัศนีย์ ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมเข้ารับการผ่าตัด คีโม ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ และได้เข้าเพื่อการฉายรังสี ที่ตึกว่องวานิช ชั้น 5 ตั้งแต่ 24 พ.ค. 54 ถึง 1 ก.ค. 54 ได้รับการดูแลเอาใจใส่ และให้กำลังใจจากพยาบาลทุกคนเป็นอย่างดี คุณหมอมาดูอาการและให้กำลังใจทุกวัน ดิฉันเป็นคนไข้ของ นพ.นพดล ดิฉันสังเกตเห็นการปฏิบัติหน้าที่ของพยาบาลที่ดูแลคนไข้หนักที่ไม่ใช่ดิฉันแล้วชื่นชมด้วยใจจริง เพราะเห็นพวกเขาปฏิบัติด้วยจิตใจที่เอื้ออารี ไม่รังเกียจ พูดดี ไม่แสดงอาการโกรธเคืองใดๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่อื่นๆ ก็มีอัธยาศัยดีทุกคน  ห้องฉายรังสี 21EX เจ้าหนี้คือคุณจารึก และคุณเป้ก็ทำงานด้วยอัธยาศัยที่ดี พูดคุยให้กำลังใจดิฉันให้หายจากความกลัวในตอนแรก ๆ และพูดคุยถามไถ่เรื่องอื่นๆ ด้วยความร่าเริงแจ่มใส เป็นกันเอง ดิฉันประทับใจและขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง สำหรับน้ำใจของคุณหมอ คุณพยาบาลและเจ้าหน้าที่ทุก ๆ คนมานะที่นี้  ขอขอบจากใจค่ะ
ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่และกิจกรรมอื่นๆ อีกนะคะ  เมื่อดิฉันเข้าห้องพักผู้ป่วยรู้สึกพอใจในสถานที่ ที่สะอาดเป็นระเบียบ และไม่แออัด มีแค่ 8 เตียง ดิฉันอยู่ห้องสามัญถึงจะมีสิทธิเบิกได้ในห้องแอร์ก็ตาม   และกิจกรรมที่จัดให้ผู้ป่วยที่พอจะทำได้ และดิฉันก็คิดว่าตัวเองแข็งแรงพอที่จะเข้าร่วมกิจกรรมเสริมต่างๆ ได้จึงเข้าร่วมทุกกิจกรรมที่ทางโรงพยาบาลจัดให้คือ
วันจันทร์ 15.00-16.00 น. ร่วมฝึกโยคะที่ชั้น 3
วันอังคาร 06.30 ตักบาตร  15.00 น. รับฟังธรรมะข้างเตียง
วันพุธ 06.30 – 7.30 น. สวดมนต์ทำวัตรเช้าที่ชั้น 1
วันพุธ 17.00 – 18.00 น. สวดมนต์และฟังเทศน์ที่ชั้น 1
วันพฤหัสบดี 15.00 – 16.00 น. ร่วมฝึกโยคะที่ชั้น 3
กิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ดิฉันเข้าร่วมและคิดว่าได้ประโยชน์เป็นอย่างมากกับคนไข้ ที่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ และขอขอบคุณแทนคนไข้อื่นๆ ที่มีความรู้สึกเดียวกับดิฉันเพราะได้นั่งคุยกันและชื่นชมกับการให้บริการของโรงพยาบาลจุฬาฯ อยู่เสมอ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

27 ก.ค.54

คุณณัฐพร   

เรียน หัวหน้าสาขารังสีรักษา (คุณหมอชลเกียรติ)
ดิฉันชื่อนางณัฐพร  แพทย์ผู้รักษา รศ.พญ.กาญจนา โชติเลอศักดิ์  ห้องฉายรังสี 21 EX  เวลาฉายรังสี 16.00 – 19.30 น. เริ่มฉายรังสีวันที่ 23 มิ.ย. 54  โดยได้รับการดูแลและปฏิบัติจากคุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่การเงิน และเจ้าหน้าที่ท่านอื่นๆ ดีมากๆ จากทุกท่านที่กล่าว และสม่ำเสมอ จนกระทั่งถึงวันที่ 27 ก.ค. 54  โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ชื่อคุณจารึก  ยิ้มแย้มแจ่มใสพูดจาไพเราะตั้งแต่วันแรก 23 มิ.ย.54  ซึ่งดิฉันกลัวการฉายรังสีมากท่านพูดดี ดิฉันหายกลัวมากๆ เลยค่ะ คุณจารึกปฏิบัติตัวสม่ำเสมอไม่ใช่เฉพาะดิฉันคนเดียวที่ได้รับการปฏิบัติจากคุณจารึกเพื่อน ๆ ที่มาฉายรังสีด้วยกันก็ชมค่ะ  สุดท้ายขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ได้ปฏิบัติด้วยดีกับดิฉัน (สถานที่สะอาดเรียบร้อยดีทุกห้องที่เข้าไปใช้บริการค่ะ)  ขอแสดงความนับถือ ณัฐพร 

6 ก.ย.54

นางศิรินันท์   

เรียน ศ.นพ.อดิศร  ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
ดิฉันเป็นคนไข้คนหนึ่งที่ได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลตันสังกัด (โรงพยาบาลสิรินธร) เพื่อไปรับการรักษา ที่หน่วยรังสีรักษา ตึกว่องวานิช ชั้น 1 โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคม ถึงวันที่ 1 กันยายน 2554  โดยเป็นผู้ป่วยนอก เป็นระยะเวลา 1 เดือน กับ 10 วัน ดิฉันใคร่ขอเรียนว่า ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของการรักษา ดิฉันประทับใจกับการทำงานของแพทย์ พยาบาล และนักฟิสิกส์ ได้แก่ คุณฉัตรชัยและคุณขวัญฤทัย ที่แผนกรังสีรักษาฯ ที่ได้ปฏิบัติต่อผู้ป่วยอย่างดียิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณหมอทัศน์พงศ์ รายยวา  ซึ่งเป็นหมอเจ้าของไข้ของดิฉัน แม้จะดูรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนว่าอาวุโสน้อย แต่ตั้งแต่วันแรก จันสิ้นสุดการรักษา คุณหมอได้ดูแลดิฉันอย่างดีเยี่ยม  โดยในระหว่างการรักษาด้วยรังสี  ดิฉันมีผลข้างเคียงและอาการแทรกซ้อนมากกว่า 1 ครั้ง  ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องจุกจิกมาก  ดิฉันก็ทราบและด้วยดิฉันป่วย เจ็บตัว วิตกกังวล และ ภาวะจิตใจตกอยู่แล้ว คุณหมอให้สละเวลาดูแลให้คำแนะนำ และช่วยเคลียร์ปัญหาให้จนลุล่วงด้วยดีทุกครั้ง โดยมิได้ปล่อยปละละเลย ทั้งนี้ คุณหมอทำงานด้วยความสามารถและอัธยาศัยที่ดีงามเป็นอย่างยิ่ง  ทำให้เปรียบเสมือนดิฉันเป็นคนโชคดีในความโชคร้าย  ทั้งที่ดิฉันก็เป็นผู้ป่วยที่ใช้สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็นครั้งแรกในชีวิต  ซึ่งก่อนหน้านี้เคยแต่ไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนใกล้บ้าน ด้วยอาการป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ดิฉันซาบซึ้งในน้ำใจที่ดีงามของคุณหมอ แต่ไม่มีอะไรจะตอบแทน นอกจากจะมีหนังสือฉบับนี้ถึงท่าน  เพื่อเรียนให้ท่านทราบว่าดิฉันภูมิใจแทนท่านและโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ที่ได้มีนายแพทย์ที่ดีมีความสามารถ และจิตใจงดงาม เช่น นายแพทย์ทัศน์พงศ์  รายยวา  ท่านนี้ ขอให้ท่านจงมีแต่ความสุขความเจริญในชีวิต และได้ใช้ความรู้ความสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยโดยไม่เลือกชั้นวรรณะต่อไป  ขอแสดงความนับถือ  ศิรินันท์ 

20 ก.ย.54

 

 

นางทัศนีย์  

 

 

เรียน  หัวหน้าแผนกฉายรังสี
ดิฉันนางทัศนีย์ คนไข้โรคมะเร็งเต้านมเข้ารับการฉายรังสีเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 54 ถึงวันที่ 1 ก.ค. 54 ที่ห้อง 21 EX  เจ้าหน้าที่ที่ทำการักษาคือคุณจารึกและคุณเป้ ได้ทำการรักษาด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดี พูดให้กำลังใจไม่ให้ดิฉันกลัว และถามไถ่ด้วยความร่าเริงแจ่มใสเป็นกันเองทำให้ดิฉัน ผ่านพ้นการรักษาด้วยความปลอดโปร่ง สบายใจและไม่มีผลข้างเคียงอันใดเกิดขึ้นจนครบ 25 ครั้ง และได้กลับบ้านในวันที่ 1 ก.ค. 54 ดิฉันขอขอบคุณและชื่นชม เจ้าหน้าที่ทั้งสองด้วยความจริงใจ และจะจดจำน้ำใจนี้ตราบนานเท่านาน ขอขอบคุณมากค่ะ ทัศนีย์

28 ก.ย.54

คุณสมศิริ  

เพื่อเป็นกำลังใจแก่บุคลากรของสาขารังสีและมะเร็งวิทยา ขอแสดงความชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่และความมีจริยธรรมของบุคคลากรของสาขาฯรวมทั้งขอให้ข้อเสนอแนะเพียงเล็กน้อย เพราะส่วนใหญ่ดีมาก
ประเด็นชื่นชม
มีทีมแพทย์และนักรังสีที่มีความชำนาญ และประสบการณ์สูงทำให้เกิดความสนใจในสร้างแบบจำลองการฉายแสง (Simulator)  ว่าจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะสำคัญ เช่นปอด หัวใจ เล็กน้อย  มีเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย 3D  มีแพทย์ที่ให้คำแนะนำ ข้อปฏิบัติ ก่อน(Simulator) และหลังการฉายรังสีเป็นอย่างดี (อ.ชวลิต) เจ้าหน้าที่ห้องฉายรังสี 21 EX ที่ช่วยสร้างความมั่นใจในขณะฉายรังสี  รวมทั้งมีความเป็นมิตรกับผู้ป่วยโดยถ้วนหน้า เจ้าหน้าที่ของ 21 EX ทุกท่านมีอัธยาศัยไมตรีดี โดยเฉพาะคุณจารึก บัตรประจำตัวคนไข้ให้คำแนะนำ สำหรับผู้ป่วยชัดเจน เป็นคลินิกที่ตรวจเร็ว และความคล่องตัวสูง
ข้อเสนอแนะ
ควรจัดให้มีหนังสือที่มีความรู้เกี่ยวกับการข้องกันหรือการตรวจมะเร็งอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไว้ให้ญาติคนไข้อ่านเพราะญาติถือเป็นกลุ่มเสี่ยง
แม้จะมีการ Stamp วันที่ผู้ป่วยพบแพทย์ แต่ยังเห็นความสับสนของผู้ป่วยที่ไม่ได้พบแพทย์ตามวันเวลา ควรมีการย้ำผู้ป่วยอีกครั้ง

 

สาขารังสีรักษาและมะเร็งวิทยา ฝ่ายรังสีวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 1873 ถนนพระราม4 ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
WEBMASTER CHULACANCER@YAHOO.COM

จำนวนคนเข้าใช้งาน

6 0 9 8 8 6 0

ข้อมูลในเว็บ chulacancer.net นี้เป็นข้อมูลเชิงวิชาการ การนำไปใช้รักษาผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย สาขารังสีรักษา
และมะเร็งวิทยาคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะไม่รับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติตามข้อมูลนี้ กรุณาปรึกษาแพทย์